Thỏa thuận trong hợp đồng xây dựng về trách nhiệm của các bên trong an toàn lao động

Vậy xin hỏi luật sư trách nhiệm trong an toàn lao động là trách nhiệm mà quy định của pháp luật quy định chung có cần các bên thỏa thuận thêm hay không?

Tóm tắt câu hỏi:

An toàn lao động là vấn đề mà các chủ đầu tư và nhà thầu trong thi công xây dựng cần phải có trách nhiệm cụ thể. Vậy xin hỏi luật sư trách nhiệm trong an toàn lao động là trách nhiệm mà quy định của pháp luật quy định chung có cần các bên thỏa thuận thêm hay không? Hay nói cách khác là trách nhiệm của các bên trong an toàn lao động có được thỏa thuận trong hợp đồng xây dựng hay không? Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty VNCOUNT. Với thắc mắc của bạn, Công ty VNCOUNT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định tại Nghị định số 37/2015/NĐ – CP trách nhiệm của các bên về an toàn lao động phải được thỏa thuận trong hợp đồng xây dựng. Như vậy ngoài những quy định chung của pháp luật về an toàn lao động thì các bên trong hợp đồng xây dựng vẫn phải thỏa thuận về vấn đề an toàn lao động trong hợp đông. Theo đó thỏa thuận được quy định như sau:

Thứ nhất: Nhà thầu thi công xây dựng phải lập các biện pháp an toàn cho người, máy móc thiết bị và công trình trên công trường xây dựng, kể cả các công trình phụ cận. Trường hợp các biện pháp an toàn liên quan đến nhiều bên thì phải được các bên thống nhất.

Thứ hai: Biện pháp an toàn, nội quy về an toàn lao động phải được thể hiện công khai trên công trường xây dựng để mọi người biết và chấp hành; những vị trí nguy hiểm trên công trường phải bố trí người hướng dẫn, cảnh báo đề phòng tai nạn.

Thứ ba: Nhà thầu thi công xây dựng, chủ đầu tư và các bên có liên quan phải thường xuyên kiểm tra giám sát công tác an toàn lao động trên công trường. Khi phát hiện có vi phạm về an toàn lao động thì phải đình chỉ thi công xây dựng. Người để xảy ra vi phạm về an toàn lao động thuộc phạm vi quản lý của mình phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thứ tư: Nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm đào tạo, hướng dẫn, phổ biến các quy định về an toàn lao động cho người lao động của mình. Đối với một số công việc yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động thì người lao động phải có giấy chứng nhận đào tạo về an toàn lao động.

Thứ năm: Nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm cấp đầy đủ các trang bị bảo hộ lao động, an toàn lao động cho người lao động theo quy định khi sử dụng lao động trên công trường.

Cuối cùng: Khi có sự cố về an toàn lao động, nhà thầu thi công xây dựng và các bên có liên quan có trách nhiệm tổ chức xử lý và báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về an toàn lao động theo quy định của pháp luật đồng thời chịu trách nhiệm khắc phục và bồi thường những thiệt hại do nhà thầu không bảo đảm an toàn lao động gây ra.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 0274.2203.888  để được giải đáp.

Xem thêm: Nội dung hợp đồng xây dựng? Chấm dứt hợp đồng xây dựng?

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
All in one
Gọi Ngay
Scroll to Top