Công ty mẹ có được điều chuyển lao động sang công ty con không?

Công ty mẹ có được điều chuyển lao động sang công ty con không? Thế nào là công ty mẹ, công ty con.


Tóm tắt câu hỏi:

Thưa luật sư, hệ thống công ty của chúng tôi gồm 1 công ty có vốn cổ đông lớn nhất và 5 công ty thành viên. Mỗi công ty quản lí 1 con dấu riêng, tài chính độc lập nhưng lại hoạt động trong cùng 1 hệ thống và cùng 1 lĩnh vực kinh doanh. Vậy chúng tôi có thể gọi công ty có vốn cổ đông lớn nhất là công ty mẹ được không? Hiện tại công ty tôi có ý định điều chuyển 1 vài lao động sang công ty thành viên khác (được sự đồng ý của lao động). Vậy điều này có hợp lí không và thủ tục bao gồm những gì ạ? Xin cảm ơn sự tư vấn của các luật sư!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty VNCOUNT. Với thắc mắc của bạn, Công ty VNCOUNT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 Luật Doanh nghiệp 2014.

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, công ty có vốn cổ đông lớn nhất có phải công ty mẹ hay không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 189 Luật Doanh nghiệp 2014

“Một công ty được coi là công ty mẹ của công ty khác nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông của công ty đó;

b) Có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp quyết định bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty đó;

c) Có quyền quyết định việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ của công ty đó.”

Theo như bạn trình bày, công ty của bạn gồm 1 công ty có vốn cổ đông lớn nhất và 5 công ty thành viên. Mỗi công ty quản lí 1 con dấu riêng, tài chính độc lập nhưng lại hoạt động trong cùng 1 hệ thống và cùng 1 lĩnh vực kinh doanh. Vì bạn chưa trình bày rõ công ty có vốn cổ đông lớn nhất sở hữu bao nhiêu % vốn điều lệ hay có quyền gì đặc biệt trong công ty bạn nên để gọi công ty có vốn cổ đông lớn nhất này là công ty mẹ của công ty bạn, cần xem công ty đó có thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 189 Luật doanh nghiệp 2014 trên hay không. Nếu thuộc một trong các trường hợp trên, công ty có vốn cổ đơn lớn nhất được coi là công ty mẹ của công ty bạn.

Xem thêm: Cổ đông là gì? Phân loại và quyền hạn của từng loại cổ đông mới nhất

Thứ hai, công ty bạn có thể điều chuyển lao động sang công ty thành viên khác không?

Vì người làm việc trong công ty bạn và công ty thành viên được coi là người lao động, không phải công chức, viên chức nên không thể điều chuyển người lao động từ công ty này sang công ty khác. Tuy nhiên, nếu công ty bạn, công ty thành viên và người lao động đã thống nhất được với nhau thì công ty bạn có thể thỏa thuận chấm dứt hợp đồng với người lao động sau đó người lao động giao kết hợp đồng lao động với công ty thành viên.

Xem thêm: Thủ tục sáp nhập doanh nghiệp theo quy định mới nhất

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!