Chấm dứt hợp đồng thuê giám đốc

Chấm dứt hợp đồng thuê giám đốc. Thuê giám đốc trong công ty TNHH, chấm dứt hợp đồng lao động.


Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật Sư! Nhờ Luật sư tư vấn giúp, tôi có hợp đồng đứng tên giấy phép kinh doanh với chức vụ là giám đốc cho một Công ty TNHH ( gồm1 chủ tịch hội đồng quảng trị, 1 giám đốc, 2 phó giám đốc), tôi không góp vốn, đến tháng 1/2016 là hết hạn hợp đồng giữa tôi và chủ đầu tư (giấy phép kinh doanh vẫn còn thời hạn), hai bên không ký tiếp và cũng không thông báo dừng, chủ đầu tư vẫn sử dụng tên tôi và giấy phép đó tiếp tục kinh doanh đến sau 5 tháng tôi có thông báo chủ đầu tư tìm người khác thay thế, 2 tháng sau tôi sẽ dừng hợp tác để làm việc khác (tôi chỉ thông báo miệng vì là chỗ quen biết). Nhưng đến hôm nay là 5 tháng đã trôi qua nhưng chủ đầu không có động thái tìm người thay thế và bất hợp tác ( né tránh gặp mặt cũng như điện thoại từ tôi) và cất giữ mọi giấy tờ không cho tôi mượn. Xin hỏi: tôi phải làm những thủ tục gì và như thế nào để chấm dứt hợp đồng một cách hợp pháp? Xin chân thành cảm ơn Luật Sư và chúc Luật Sư luôn khỏe mạnh! (PS: chủ tịch và 2 phó giám đốc là một gia đình : Mẹ và 2 con, toàn bô vốn và quyền hành là người Mẹ)?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty VNCOUNT. Với thắc mắc của bạn, Công ty VNCOUNT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

– Căn cứ Điều 31 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về việc thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp như sau:

“Điều 31. Vi phạm quy định về việc thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 01 đến 30 ngày.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.

Xem thêm: Người đại diện theo pháp luật bao gồm những ai?

4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh các nội dung theo quy định đối với hành vi vi phạm tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.”

Như vậy, trong trường hợp bạn đã chấm dứt hợp đồng với doanh nghiệp về việc đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp không thông báo thay đổi đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh thì bị xử phạt vi phạm hành chínhh theo quy định tại Điều 31 Nghị định 50/2016/NĐ-CP nêu trên. Mức xử phạt trong trường hợp không thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 5 tháng là từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Mặt khác, như bạn trình bày, bạn không góp vốn mà được thuê làm giám đốc, bạn và công ty có xác lập với nhau một quan hệ lao động thông qua hợp đồng lao động với công việc bạn làm là giám đốc. Căn cứ Điều 36, Điều 47 Bộ luật lao động 2012 các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

“Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động…..

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Nếu hết hạn hợp đồng công ty có trách nhiệm thanh toán các khoản quyền lợi giữa hai bên, trường hợp đã chấm dứt công ty không xử lý mà vẫn sử dụng chức danh của bạn làm trái các nội dung đã thỏa thuận bạn có quyền khởi kiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Xem thêm: Đại diện đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!