Chính phủ đưa ra 10 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

chính phủ đưa ra 10 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2016 với chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam – động lực phát triển kinh tế của đất nước” đã đạt được nhiều kết quả trong việc bàn thảo và đưa ra các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới, trong đó có 10 giải pháp về chính sách.

Tại Hội nghị nói trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận sự lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp nhờ những giải pháp, chính sách tiến bộ để phục vụ phát triển doanh nghiệp đã được thực hiện trong thời gian qua, nhưng đồng thời.

Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những điểm hạn chế cần khắc phục trong môi trường đầu tư, kinh doanh ở nước ta như:

Các luật ban hành còn chậm so với yêu cầu thực tế, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động; có những quy định không rõ ràng, còn cảm tính, gây vướng mắc trong quá trình áp dụng; một trong những nguyên nhân khiến sức cạnh tranh của doanh nghiệp có chiều hướng giảm trong bối cảnh nền kinh tế rất cần động lực phát triển là do thể chế, thủ tục rườm rà khiến chi phí tăng; công tác cổ phần hoá chưa thực sự triển khai quyết liệt, thực tế tỷ lệ doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hoá công bố là đạt 93% nhưng vốn hoá ra thị trường chưa tới 10%;…

các loại phí phụ phí không hợp lý sẽ bị loại bỏ để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp
Các loại phí, phụ phí không hợp lý sẽ bị loại bỏ để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Để giải quyết những hạn chế nói trên, Thủ tướng cho rằng, trước hết doanh nghiệp; phải chủ động xây dựng chiến lược phát triển trong hội nhập, văn hóa doanh nhân; cùng với đó, Nhà nước, Chính phủ phải coi doanh nghiệp là đối tượng được phục vụ; chính sách ban hành ra phải nhất quán, sát với thực tế và người đứng đầu; phải chịu trách nhiệm cuối cùng về chính sách của mình đưa ra.

Theo đó, Thủ tướng nêu ra 10 giải pháp của Chính phủ; để xây dựng thể chế, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi; cho doanh nghiệp như sau (Hỗ trợ doanh nghiệp):

Thứ nhất, Nhà nước sẽ bảo vệ quyền lợi chính đáng; bảo đảm quyền kinh doanh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp được hoạt động kinh doanh tất cả các loại hình, lĩnh vực mà pháp luật không cấm.

Thứ hai, ngoại trừ trường hợp đặc biệt như các doanh nghiệp phục vụ, kinh doanh; các mặt hàng bình ổn giá, tất cả các doanh nghiệp còn lại không phân biệt quy mô, loại hình; thành phần kinh tế đều bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực; như vốn, tài nguyên, đất đai, thị trường và cơ hội kinh doanh.

Thứ ba, Nhà nước đảm bảo sự ổn định lâu dài của chính sách; để nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm bỏ vốn đầu tư vào sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, Chính phủ ổn định kinh tế vĩ mô; đảm bảo môi trường hòa bình, an ninh, an toàn, thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Thứ tư, các cơ quan quản lý Nhà nước khi ban hành chính sách; các văn bản quy phạm pháp luật quy định rõ một vấn đề, một cơ quan chịu trách nhiệm; và hướng tới người đứng đầu cơ quan phải chịu trách nhiệm đến cùng quyết định của mình.

Các quy định về điều kiện phải lượng hóa được, minh bạch, dễ hiểu; để nhà đầu tư, doanh nghiệp tự đánh giá khả năng tuân thủ đáp ứng được yêu cầu; với chi phí thấp, giảm rủi ro pháp lý trong kinh doanh, thứ năm.

Thứ sáu, các quy định của Nhà nước phải tạo thuận lợi cho người dân; doanh nghiệp tuân thủ, nhận khó khăn về cơ quan phía Nhà nước; theo tinh thần nhà nước kiến tạo, cung cấp dịch vụ cho người dân, doanh nghiệp; lấy người dân, doanh nghiệp là đối tượng phục vụ.

Thứ bảy, doanh nghiệp nhỏ và vừa có vai trò quan trọng trong việc tạo việc làm; tăng thu nhập của xã hội, đặc biệt là khơi nguồn đổi mới, sáng tạo; trong kinh doanh và cần có chính sách hỗ trợ riêng; để tạo điều kiện cho phát triển và hội nhập. Với 98% doanh nghiệp ở quy mô nhỏ và vừa, Thủ tướng khẳng định đường lối của Đảng; Nhà nước, Chính phủ Việt Nam là coi doanh nghiệp tư nhân; là động lực của sự phát triển kinh tế.

Thứ tám, là cần ngăn chặn có hiệu quả việc hình sự hóa các quan hệ kinh tế; nhằm tạo niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Nhà nước, Bộ Công an, không có chủ trương hình sự hóa kinh tế; trừ trường hợp vi phạm pháp luật nghiêm trọng thì phải xử lý nghiêm minh.

Thứ chín, đối với các doanh nghiệp hoạt động có tính rủi ro lớn; hoạt động công ích tham gia nhiệm vụ an ninh, quốc phòng, cần có cơ chế quản lý phù hợp (Hỗ trợ doanh nghiệp).

Thứ mười, giảm dần tiến tới loại bỏ các loại giấy phép con, phí, phụ phí bất hợp lý. Nghị định, Thông tư phải thực hiện theo đúng Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư; và từ 1/7/2016 phải có hiệu lực, bãi bỏ hết các quy định cũ; trái với tinh thần luật đã được Quốc hội thông qua.

Với nhóm giải pháp được đưa ra ở trên, cộng đồng doanh nghiệp đang chờ đợi; và kỳ vọng Chính phủ sẽ khẳng định quan điểm “doanh nghiệp; là động lực phát triển kinh tế đất nước, Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất; để khởi nghiệp kinh doanh, thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển cả; về số lượng và chất lượng” bằng những hành động thiết thực và hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!